Khi bạn và người bạn đời đưa ra quyết định sinh con, bạn đang cùng nhau bắt đầu một hành trình và kết thúc với việc bạn đưa một người khác vào thế giới. Điều này có vẻ khó khăn, nhưng mọi thứ sẽ ổn nếu bạn giải quyết một tuần một lần, từng bước một.

Tại sao ăn uống lành mạnh lại quan trọng?

Trước hết, có một chế độ ăn sạch sẽ không thể đảm bảo là không có vấn đề. Cần biết thực phẩm nào có lợi và loại nào nên tránh sẽ giúp bạn khỏe mạnh trong suốt hành trình mang thai. 

Thừa cân hoặc thiếu cân có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn và nó có thể dẫn đến các biến chứng cho bạn và em bé khi mang thai và thậm chí có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn sau khi sinh.

Áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh

Thay đổi đột ngột chế độ ăn là khó khăn. Thay vào đó, hãy dần dần dùng thực phẩm mới và thay thế cho chế độ ăn nhiều chất béo, đường. Nếu bạn muốn cắt giảm lượng calo, thì cũng tương tự, thay vì ngay lập tức cố gắng giảm xuống mức hàng ngày, hãy thử cắt giảm 200 hoặc 300 calo mỗi ngày cho đến khi bạn đạt được mục tiêu.

Thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản

Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số nhóm thực phẩm quan trọng và chi tiết cụ thể từ mỗi nhóm.

Trái Cây Và Rau Quả


Có lẽ sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn nên ăn nhiều trái cây và rau. Chứa đầy chất chống oxy hóa, trái cây và rau quả rất tốt khi bạn đang cố gắng thụ thai, trong khi mang thai và khá nhiều lần khác trong suốt cuộc đời.

Đặc biệt, rau xanh đậm, lá xanh là một trong những lựa chọn tốt nhất bạn có thể thực hiện. Cải xoăn và củ cải đều là những nguồn cung cấp Vitamin C và K tuyệt vời – cả hai đều cần thiết cho thai kỳ.

Các loại rau màu xanh và xanh đậm

Mặc dù vậy, đừng giới hạn loại có màu xanh lá cây, bạn nên ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày (tốt nhất là với số lượng rau nhiều hơn trái cây), và thật tốt nếu bạn đa dạng các loại có màu sắc khác nhau.

Vitamin C đặc biệt quan trọng vì nó giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Bạn sẽ cần lượng sắt cao cho thai kỳ, vì sự thiếu hụt có thể dẫn đến sự phát triển thiếu máu ở giai đoạn sau, làm tăng khả năng sinh non và em bé của bạn có cân nặng khi sinh thấp. Dâu tây và  cam quýt là nguồn cung cấp vitamin C. Các nguồn cung Vitamin tốt bao gồm thịt đỏ, rau xanh, trái cây khô, bánh mì và ngũ cốc.

Carbonhydrate
Có hai loại carbohydrate là phức tạp và đơn giản và chúng ta nên chọn loại phức hợp. Carbohydrate phức hợp được tạo thành từ chất xơ và tinh bột và mất nhiều thời gian hơn để cơ thể phân hủy, trong khi carbohydrate đơn giản chủ yếu được tạo thành từ đường và bị phá vỡ nhanh chóng.

Các loại ngũ cốc

Carbohydrate phức hợp bao gồm ngũ cốc, đậu Hà Lan, đậu, bột yến mạch, gạo nâu và rau. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B, vitamin E và chất xơ. Carbohydrate tinh chế – bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng – sẽ không mang lại cho bạn lợi ích dinh dưỡng tương tự và tốt nhất nên tránh hoặc dùng ở mức tối thiểu.

Chất Béo

Không phải chất béo nào cũng xấu, có một số chất béo thiết yếu tốt cho bạn. Cá có dầu (như cá hồi), các loại hạt là những nguồn axit béo thiết yếu. Những axit béo Omega-3 này có thể giúp điều chỉnh hormone sinh sản của bạn, thúc đẩy sự rụng trứng, giúp cải thiện chất lượng trứng và tăng lưu lượng máu đến tử cung của bạn.

Dầu cá tốt cho sức khỏe

Theo  NHS , cá có chứa các hóa chất như biphenyls polychlorin hóa, có thể gây hại cho hệ miễn dịch của em bé, vì vậy phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều hơn hai phần mỗi tuần. Bạn cũng nên tránh các loại cá có nhiều thủy ngân. Chúng bao gồm cá ngừ và cá kiếm. Có lượng thủy ngân cao trong hệ thống của bạn được cho là gây ra vấn đề cho hệ thần kinh của bé.

 

Cố gắng tránh chất béo chuyển hóa nhân tạo có trong rất nhiều đồ ăn nhẹ có đường cũng như thực phẩm chiên. Chất béo chuyển hóa có thể làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ gặp nguy hiểm khi không sản xuất đủ insulin vì các hormone khác được sản xuất bởi nhau thai. Ăn nhiều chất béo chuyển hóa sẽ chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, có thể gây nguy hiểm cho em bé nếu không được điều trị.

Tránh chất béo chuyển hóa nhân tạo trong đồ ăn nhẹ có đường, thực phẩm chiên

Lời Khuyên Bổ Sung
Uống nhiều nước – cố gắng một lít rưỡi mỗi ngày. Đảm bảo bạn uống đủ nước là rất quan trọng đối với sức khỏe. Nước sẽ giúp đạt được sự cân bằng nội tiết tố bằng cách cho phép các hóa chất đi khắp cơ thể, và nó giúp sản xuất chất nhầy cổ tử cung.

Uống nhiều nước – cố gắng một lít rưỡi mỗi ngày

Kẽm là một khoáng chất rất quan trọng để tăng cường khả năng sinh sản, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã nhận được đủ. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm xoài, hạt bí ngô, hàu, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt, lòng trắng trứng và củ cải đường. Chồng bạn cũng cần kẽm, bởi vì  nó có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. 

Axit folic, được gọi là vitamin B9, cũng là một yếu tố thúc đẩy thụ thai, rất hữu ích trong thai kỳ sớm (nó có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống của em bé). Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình đề nghị phụ nữ mang thai nên uống một viên axit folic 400mcg mỗi ngày ít nhất ba tháng trước khi thụ thai và cho đến khi kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên.

Dr Spine – Chăm Sóc Cột Sống Mẹ Bầu